Câu lạc bộ thơ Việt Nam tỉnh Ninh Bình: Nơi chắp cánh cho phong trào thơ ca phát triển
Lượt xem: 1727
Ninh Bình là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, một trong những truyền thống ấy là hoạt động sáng tác thi ca. ở những thời điểm lịch sử khác nhau, hoạt động sáng tác thi ca tuy có lúc sôi nổi, khi trầm lắng, song nhìn chung tấm lòng yêu mến thơ ca chưa bao giờ vơi cạn trong quần chúng nhân dân. Bằng chứng là trong các lần tổ chức Ngày thơ Việt Nam, các kỳ liên hoan, hội diễn..., các tiết mục về thơ vẫn chiếm phần lớn và trang trọng trong tổng thể chương trình. Những người yêu thơ vẫn rất nhiều. Độc giả vẫn dành cho thơ một tình cảm chân thành và tha thiết.
Các ấn phẩm thơ của CLB thơ huyện Yên Khánh.
    Các ấn phẩm thơ của CLB thơ huyện Yên Khánh.

Ở thời điểm hiện tại, đội ngũ những người làm thơ của Ninh Bình vô cùng đông đảo. Bên cạnh rất nhiều nhà thơ chuyên nghiệp, đã ghi dấu ấn tên tuổi, đang đứng trong hàng ngũ hội viên của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, còn có số lượng rất đông các tay bút không chuyên vẫn đều đặn sáng tác thơ, cho ra đời nhiều tác phẩm tương đối có giá trị. Những tác giả này đến với thơ không chỉ như một thú chơi sang trọng, tao nhã, mà trên hết là một nhu cầu tự thân muốn tìm kiếm sự hứng khởi trong sáng tạo, nguồn vui trong lao động nghệ thuật và gia tăng thi vị cho cuộc sống. Cũng chính từ nhu cầu ấy mà đã có một sân chơi ra đời, tập hợp đội ngũ những người sáng tác thơ không chuyên toàn tỉnh, với tên gọi: Câu lạc bộ thơ Việt Nam tỉnh Ninh Bình.

Đây là một câu lạc bộ thành viên của câu lạc bộ thơ Việt Nam, với số lượng hội viên khá đông. Kể từ khi thành lập đến nay, câu lạc bộ đã trải qua 10 năm hoạt động và đã chứng tỏ vai trò “giữ lửa” phong trào thơ quần chúng của Ninh Bình. Từ ban đầu thành lập, câu lạc bộ chỉ có vài chục tay bút, tới nay đã phát triển số lượng hội viên lên đến 295 người, số lượng hội viên không ngừng tăng thêm mỗi năm. Hiện các hội viên đang sinh hoạt tại 5 câu lạc bộ thuộc các huyện, thành phố như: Thành phố Ninh Bình, thành phố Tam Điệp, huyện Nho Quan, Gia Viễn, Yên Khánh. Tuy hội viên tại các câu lạc bộ là những người sáng tác không chuyên, đến với thơ vì niềm yêu thích, vì tình yêu đối với thơ ca, song trong đội ngũ đông đảo ấy, cũng có rất nhiều cây bút tỏ ra có duyên với hoạt động sáng tạo thơ, tạo ra nhiều thi phẩm có giá trị.

Trong 10 năm hoạt động, Câu lạc thơ Việt Nam tỉnh Ninh Bình đã ấn hành được 2 tập thơ: Hoa Lau 1 và 2, với hàng ngàn bài thơ được tuyển chọn của 200 tác giả. Ngoài ra, các câu lạc bộ, hội, nhóm thơ thành viên tại cơ sở cũng đã cho ra đời 33 tập thơ, trong đó, thành phố Tam Điệp với 2 tuyển tập tác giả tác phẩm; huyện Yên Khánh có các tập thơ Tình quê, Thơ Đường luật, Thơ ca quê hương...

Nhìn chung các sản phẩm thơ được ấn hành đều có hình thức trình bày đẹp, nội dung phong phú, cơ bản đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tinh thần của các hội viên, được những quần chúng yêu thơ đánh giá cao. Nhiều tác giả, với những nỗ lực cá nhân của mình và sức sáng tạo bền bỉ cùng tình yêu đặc biệt dành cho bộ môn thơ đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng công chúng yêu thơ. Tiêu biểu như: Lê Công, Tống Xuân Điển, Nguyễn Hữu Văn, Đỗ Thanh Xuân, Lê Văn Sam, Nguyễn Quang Minh, Trần Thành Ngữ, Hà Thị Mai Lân... Từ hoạt động sáng tác phong trào, đã có nhiều tác giả trưởng thành, trở thành hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, nhiều tác phẩm thơ được các nhà xuất bản, các báo và tạp chí Trung ương và địa phương ấn hành. Nhiều tác giả còn tham gia dự thi tại các diễn đàn thơ, được các bạn bè, thi huynh, thi hữu rất yêu mến, đánh giá cao, qua đó nâng cao danh tiếng và uy tín của đội ngũ những người sáng tạo thơ, yêu mến thơ của Ninh Bình. Chặng đường 10 năm, Câu lạc bộ thơ Việt Nam tỉnh Ninh Bình đã để lại dấu ấn đậm nét, khẳng định vai trò tích cực của mình trong các hoạt động văn hóa, tư tưởng và được Câu lạc bộ thơ Việt Nam trao tặng: Cờ thi đua xuất sắc, 3 cá nhân được tặng “Bảng vàng vinh danh”, nhiều cá nhân được tặng bằng khen, giấy khen...

Đánh giá về hoạt động và sức ảnh hưởng của Câu lạc bộ thơ Việt Nam tỉnh Ninh Bình đối với phong trào thơ ca quần chúng, ông Phạm Quốc Vương, Chủ tịch Câu lạc bộ thơ Việt Nam tỉnh Ninh Bình chia sẻ: Câu lạc bộ thơ Việt Nam tỉnh Ninh Bình với vai trò đầu tàu, quy tụ, tập hợp các cây bút có năng khiếu và yêu thơ, đã không ngừng phát huy vai trò trung tâm của mình trong việc gìn giữ, phát huy và thúc đẩy phong trào sáng tác thơ của các hội viên thuộc các chi hội trên địa bàn tỉnh. Qua sân chơi này, với sự năng động, sáng tạo trong sinh hoạt từ phía cơ sở, phong trào thơ không ngừng được thăng hoa, có thêm động lực để phát triển mạnh mẽ và sâu rộng. Với nội lực của mình, trong thời gian tới, Câu lạc bộ thơ Việt Nam tỉnh Ninh Bình tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò của mình, động viên các câu lạc bộ thơ ở cơ sở tăng cường sinh hoạt thơ, phấn đấu cho ra đời thêm nhiều sáng tác hơn nữa, đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần của các hội viên và người yêu thơ.

 Việc ngày càng có nhiều người yêu thơ, đến với thơ, chứng tỏ sức hút mạnh mẽ của bộ môn nghệ thuật văn chương này đối với công chúng. Điều này, ở một góc độ khác cũng là sự nối tiếp mạch nguồn văn hóa thi ca truyền thống của mảnh đất Cố đô Hoa Lư lịch sử, khẳng định, trong diễn trình văn hóa của vùng đất Ninh Bình từ lịch sử đến hiện đại, trong lĩnh vực văn học nghệ thuật không chỉ có dấu ấn của Chèo, Xẩm mà còn có cả dấu ấn của Thơ ca.

Theo baoninhbinh.org.vn

  • Từ khóa :
BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH


Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1